Tôi có sai khi quá tin chồng


Tôi là nữ, 38 tuổi, có gia đình và con gái 8 tuổi. Chồng nhỏ hơn tôi gần 2 tuổi.

Chúng tôi quen biết và là bạn bè khoảng 5 năm mới yêu rồi tiến đến hôn nhân, lấy được gần 10 năm rồi. Chúng tôi làm việc trong hai ngành khác nhau, đều xuất thân từ tỉnh lẻ và gia đình hai bên không có của ăn của để. Từ lúc cưới đến giờ cả hai tự thân vận động, không nhờ vả ai, có những lúc cực kỳ khó khăn nhưng đã cùng nhau trải qua tất cả.

Tôi hơi nặng gánh phía gia đình cha mẹ đẻ. Ba mẹ lớn tuổi, không có thu nhập nhiều, anh trai tôi bị thận nhẹ và huyết áp, không đi làm từ hai năm nay. Tôi luôn xác định phải kiếm tiền lo cho gia đình trong khả năng có thể. Đó là một trong những nguyên nhân tôi luôn cần tiền, túng thiếu và không dám nhảy việc dù đi làm có khi bất mãn, bị chèn ép.

Cuộc sống vợ chồng tôi có thể gọi là hạnh phúc. Chồng biết tôi nặng gánh gia đình nhưng thông cảm và không so sánh với bên nhà anh, dù bên anh cũng không khá giả gì và khá phức tạp. Tôi làm gì cũng được anh ủng hộ, động viên, có thể chia sẻ mọi việc với anh từ công việc, gia đình đến bạn bè. Tôi luôn tin tưởng và cảm thấy may mắn khi đã không lấy nhầm chồng, luôn tự hào với bạn bè đồng nghiệp.

Cách đây 3 tháng, chúng tôi bắt đầu cãi nhau, chưa bao giờ cãi dai dẳng và căng thẳng đến vậy. Chuyện là từ tháng 8 năm 2018, tôi vô tình đọc được đoạn tin nhắn của chồng với đối tác nữ, kiểu nhắn rất đu đưa, điều trước đây tôi chưa từng thấy ở anh (hay là tôi bị che mắt nên đã không thấy quá lâu). Tôi ghen với cô đối tác đó, thế là vợ chồng cãi nhau. Chồng hứa hẹn sẽ làm tôi tin tưởng. Thay vì né tránh hay giữ một mối quan hệ chừng mực với cô đối tác đó cho tôi yên tâm, chồng lại ngày càng thân thiết, nói chuyện hợp, chia sẻ cả những khó khăn trong công việc hay bất mãn với công ty cho cô ấy nghe. Anh và một nam đối tác khác cùng cô đó lập thành nhóm chơi chung thân thiết, chat chit và tương tác trên mạng xã hội.

Tháng một năm 2020, anh kể cho tôi nghe nhiều hơn về mối quan hệ đối tác 3 người đó. Rồi có những đêm trong thời gian cách ly xã hội vì dịch, anh than nhức đầu, nói đi uống cà phê với cậu A (là cậu con trai trong nhóm), khuya mới về, tôi vẫn tin anh. Cho đến tháng 4 năm 2020, anh dẫn cả đám về nhà chơi. Tôi sốc khi cô đối tác đó mặc quần ngắn nhưng ngồi không giữ ý trong khi chồng tôi ngồi đối diện. Hôm đó có cả người yêu của cô ấy. Trong câu chuyện họ nói với nhau có cả chuyện vòng một to hay nhỏ, quan hệ vợ chồng nhưng phải nén vì sự cố của phụ nữ hàng tháng… Tôi vẫn cố gắng hòa nhập cùng câu chuyện, tỏ ra không có gì.

Vài hôm sau, họ lại mời cả nhà tôi đi ăn lẩu vào buổi tối. Tôi cảm nhận được cô gái này chỉ xởi lởi với tôi khi có chồng tôi ở đó, còn không thì lơ đẹp, vô quán tôi chủ động chào mà cô ấy quay mặt đi chỗ khác. Trong những lúc nói chuyện, cô ấy cũng chỉ nói với con gái tôi chứ không đả động gì tôi, còn nói hai lần câu: “Ông xài người ta 10 năm rồi, bỏ đi”, khi họ nói về chuyện cậu A cũng chia tay bạn gái sau 3 năm. Chồng tôi cũng không phản ứng gì, ngoài việc cười trừ. Cô gái kia có hỏi con gái tôi: “Chút con đi cà phê không”, tên quán đó đúng như tên quán chồng tôi hay nói mỗi khi than nhức đầu.

Xâu chuỗi lại câu chuyện, tôi ngầm đoán ra những lần anh nói đi cà phê với cậu A là có luôn cô này. Trong hôm đó, cô này còn chụp hình chung với con gái tôi, đăng lên mạng xã hội, có người vào bình luận “con gái giống mẹ” cũng không thấy cô thanh minh. Từ bài đăng này, tôi lại biết và đoán ra chồng đã chặn tôi ở các bài đăng họ tag nhau, tương tác nhau, còn có những hình ảnh cả đám đi cà phê khuya.

Tôi từng nói muốn hai mẹ con ra ngoài ở riêng vì lòng tin với chồng không còn. Anh năn nỉ, hứa thay đổi. Đúng là anh có thay đổi nhưng tôi cảm giác anh miễn cưỡng, không chủ động cắt đứt quan hệ thân thiết với những người kia. Chưa kể là cứ đụng đến chuyện kia, cô kia là anh luôn miệng: “Em có biết sự việc ra sao không mà nói, em biết gì mà nói”. Cần nói thêm rằng, tôi không giấu được chồng điều gì. Khi cãi nhau hầu như tôi là người lên tiếng trước để nói hết những gì mình nghĩ và giải quyết vấn đề, tôi quan niệm vợ chồng có gì nên thẳng thắn với nhau. Anh nhìn sắc mặc hay nghe câu nói của tôi cũng đoán ra được tâm trạng và khó khăn mà tôi gặp phải. Còn tôi sống với anh 10 năm mà nhận ra mình không hiểu chồng, cũng không tác động được chồng trong bất cứ chuyện gì. Khác ngành nên tôi không giúp được trong công việc, anh phải nhờ những người khác, đôi lúc có thể là cô đối tác thân thiết kia.

Lần đầu tiên vì một mối quan hệ mà chúng tôi gây nhau căng thẳng như vậy. Anh bảo rằng đó chỉ là quan hệ xã hội, tôi không cần quan tâm, chỉ cần biết anh luôn nghĩ về vợ con và hết lòng vì gia đình. Trước thời điểm chúng tôi cãi nhau vào năm 2018, anh thường thể hiện tình cảm với tôi trên mạng xã hội qua những dịp kỷ niệm, cả nhà đi ăn đi ra ngoài cùng nhau, thậm chí đi du lịch không có tôi bên cạnh anh cũng chủ động thể hiện và cập nhật. Từ khi có mối quan hệ thân thiết kia, hai năm nay anh không thể hiện như vậy nữa, nếu có thì chỉ có con gái chúng tôi, không có tôi.

Về việc làm ăn, tôi từng bị khách hàng bùng thanh toán và phải bù tiền cho nhà cung cấp, tôi vay mượn và đến giờ vẫn phải lo trả nợ hàng tháng. Việc làm không có hơn một năm nay, rồi thêm đi làm chỗ mới do dịch bệnh cũng cắt giảm nhân sự. Tôi tìm mọi cách để kiếm việc nhưng vẫn chưa thấy khả quan. Tôi chỉ muốn lo cho con gái và trả nợ nần, không muốn nghĩ thêm chuyện nào khác. Tôi đã sai khi quá tin chồng mình để giờ sụp đổ hay sao, công việc không như ý, nợ nần đeo bám. Thật sự nhiều lúc tôi nghĩ quẩn, chỉ còn con gái là động lực và niềm an ủi trong lúc này.

An

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắcSource link

Leave a Reply